Giấy chống thấm – nghe tưởng chừng như vô lí nhưng đó chính là sản phẩm do chính tay hai bạn nữ sinh lớp 11 Mai Cao Kỳ Duyên và Ngô Thị Diễm Thúy sáng chế.

                      Bạn Mai Cao Kỳ Duyên và Ngô Thị Diễm Thúy – Ảnh: sưu tầm

Qua báo đài, chúng em hiểu được toàn cầu đang gặp vấn đề rất lớn về túi nilông và chất thải nhựa. Do các sản phẩm từ giấy có độ bền không cam và dễ bị thấm nước nên thị trường hiện nay vẫn chuộng sử dụng các sản phẩm như bao nilông, túi, ly, hộp nhựa hơn“. Đó là lời chia sẻ của Kỳ Duyên khi được phỏng vấn về lí do các em tạo giấy chống thấm.

Tình cờ sau một buổi tan học, Duyên và Thúy ghé vào một quán nước ven đường để uống nước mía. Những bã mía phế thải được chủ quán chất cao thành từng đống ven đường nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của hai cô bạn yêu khoa học.

“Qua kiến thức hóa sinh được học ở trường, chúng em biết được trong bã mía có chứa khoảng 40 – 50% cellulose. Hơn nữa bã mía là nguyên liệu phế phẩm có rất nhiều ở Việt Nam, hoàn toàn có thể tận dụng để làm thành loại giấy từ bã mía thay thế cho giấy làm từ cây gỗ”. Chính từ đây, sản phẩm giấy đầu tiên làm từ bã mía đã ra đời với nhiều công đoạn khác nhau từ sấy, tách đường, làm khô, tẩy trắng, tất cả đều do chính tay hai bạn cùng nhau mày mò thực hiện.

                                 Sản phẩm giấy đầu tiên làm từ bã mía đã ra đời với nhiều công đoạn khác nhau – Ảnh: sưu tầm

Tuy nhiên, làm sao để giấy từ bã mía phải khác với giấy thông thường, chống thấm nước, độ bền cao và có khả năng làm ra những sản phẩm thay thế được túi nilon – vốn hiện đang là vấn đề lớn của xã hội.

 

Qua tham khảo ý kiến của thầy cô và mạng Internet, Duyên và Thúy nhận thấy từ vỏ tôm cua bỏ đi có thể chế tạo ra hỗn hợp chitosan (màng tinh bột), vừa có khả năng chống nước, vừa có độ bền cao. Họ lại tiếp tục cùng nhau đến các nhà hàng, quán nhậu ở địa phương để xin vỏ tôm, cua vứt đi.

Vỏ tôm, cua sau khi đưa về sẽ được lọc sạch phần thịt rồi dùng hóa chất khử hết các thành phần protein, khoáng, màu. Sau khi điều chế, hỗn hợp chitosan từ vỏ tôm, cua sẽ được phủ lên lớp giấy từ bã mía giúp loại giấy này chống thấm nước, có độ bền như bìa carton.

Hai học sinh này hi vọng trong tương lai sản phẩm này sẽ trở thành nguyên liệu thay thế cho túi nilông, ly nhựa… bởi giá thành rẻ và thân thiện với môi trường – Ảnh: sưu tầm

Thúy cho biết vì thành phần chính làm từ cellulose nên khả năng phân hủy trong môi trường của giấy làm từ bã mĩa ngang với giấy bình thường, không độc hại như nhựa. Hai học sinh này hi vọng trong tương lai sản phẩm này sẽ trở thành nguyên liệu thay thế cho túi nilông, ly nhựa… bởi giá thành rẻ và thân thiện với môi trường.

Hiện tại sản phẩm giấy chống thấm làm từ những nguyên liệu thân thiện với môi trường đã giành được giải nhất trong cuộc thi Khoa học – kỹ thuật – Intel ViSEF dành cho học sinh trung học toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế năm học 2018 – 2019, là minh chứng cho việc khi bạn can đảm dám thử những điều khác đi, bạn sẽ tạo ra được những thay đổi lớn cho chính Trái đất của chúng ta.

Nguồn: tuoitre.vn